มาตรฐานการอ่านบัตร สมาร์ทการ์ด มีอะไรบ้าง สำคัญอย่างไร? 27 June 2022

มาตรฐานการอ่านบัตร (Smart Card Standards)

ปัจจุบัน สมาร์ทการ์ดนั้น ถือว่ามีความสำคัญต่อการดำเนินชีวิตของผู้คนทั่วโลก เป็นตัวช่วยในการเพิ่มความสะดวกสบายในหลายๆด้าน ไม่ว่าจะเป็นการยืนยันตัวตน,  การเดินทาง หรือแม้กระทั่งการชำระเงินในรูปแบบต่างๆ วันนี้ เราจะมาดูกันว่า มาตรฐานการอ่านบัตร นั้น หลักๆแล้วมีอะไรบ้าง และแต่ละประเภท แตกต่างกันอย่างไร

 

 

ISO 7816

ISO 7816 เป็นหนึ่งในมาตรฐานสมาร์ทการ์ดที่สำคัญที่สุด เป็นมาตรฐานหลักที่สมาร์ทการ์ดส่วนใหญ่ในปัจจุบันใช้งานอยู่

ISO 7816 เดิมเขียนขึ้นสำหรับการ์ดที่มีหน้าสัมผัสไฟฟ้าปรากฏบนพื้นผิวการ์ด (“Contact Card”) มาตรฐานนี้อธิบายสัญญาณและโปรโตคอลการส่งสัญญาณที่ส่วนต่อประสานทางไฟฟ้าสำหรับบัตรคอนแทค ข้อมูลนี้ถูกใช้โดยผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ที่ผลิตเครื่องอ่านการ์ดที่ต้องการทราบวิธีสื่อสารกับการ์ดที่ระดับ I/O ต่ำสุด 

โปรโตคอลการสื่อสารที่กำหนดโดย ISO 7816 ประกอบด้วยชุดคำสั่งที่สามารถใช้ควบคุมและจัดการสมาร์ทการ์ดและโครงสร้างของเพย์โหลดคำสั่ง/การตอบสนองที่แลกเปลี่ยนระหว่างเครื่องอ่านสมาร์ทการ์ดและสมาร์ทการ์ด Application Protocol Data Unit (APDU)

 

เครื่องอ่านบัตร uTrust 2700R เป็นเครื่องอ่านบัตรที่มีมาตรฐาน ISO7816

 

ISO 14443

ISO 14443 เป็นมาตรฐานการอ่านสมาร์ทการ์ดแบบไม่สัมผัส หรือ RFID Card ซึ่งหมายถึงการ์ดที่มีเสาอากาศความถี่วิทยุ (RF) ฝังอยู่ในนั้น มาตรฐานนี้อธิบายโปรโตคอลการสื่อสารไร้สายที่ใช้ที่ชั้นเชื่อมโยงระหว่างการ์ด และเครื่องอ่านการ์ดที่ทำงานในคลื่นความถี่ 13.56 MHz หรือ 125 KHz

ISO 14443 RFID Card ใช้พลังงานจากการเหนี่ยวนำแม่เหล็กไฟฟ้าเมื่อการ์ดถูกนำเข้าสู่สนาม RF ที่สร้างโดยเครื่องอ่านการ์ด การ์ดที่ตรงตามข้อกำหนดมีระยะการทำงานสูงสุด 10 ซม. แต่ถูกจำกัดด้วยขนาดของเสาอากาศในการ์ดและกำลังสัญญาณของเครื่องอ่านการ์ดหรือเทอร์มินัล ดังนั้นในทางปฏิบัติ ระยะการทำงานมักจะอยู่ภายใน 1 ซม.

 

 

เครื่องอ่านบัตร ACR1252U สามารถอ่านบัตรคลื่นความถี่ 13.56 MHz เป็นเครื่องอ่านบัตรที่มีมาตรฐาน ISO14443

Visitors: 50,511